วิตามินซี เป็นวิตามินที่เชื่อว่าเพื่อนๆคงรู้จักกันดี และรู้จักกันตั้งแต่เด็ก เพราะตอนเด็กๆคุณพ่อคุณแม่ คงเอาเจ้าวิตามินซีเม็ดส้มๆ ให้กินแล้วก็ชอบจนติดใจจำได้
วิตามินซีพมมากในอาหารต่างๆเหล่านี้
ฝรั่ง มะขามป้อม ส้ม มะนาว มะเขือเทศ พริกหยวก สะเดา
หน้าที่ของวิตามินซี
ช่วยให้เสริมสร้างความยืดหยุ่นในผนังหลอดเลือด
สร้างเนื้อเยื่อต่างๆในร่างกาย
เกี่ยวข้องกับกระบวนการ เมทาบอลิซึม(กระบวนการทางเคมีในร่างกายเรา)
ช่วยการดูดซึมธาตุเหล็ก ที่ลำไส้เล็ก
อาการขาดวิตามินซี
ฟันผุ ไม่แข็งแรง
เหงือกบวม อักเสบ
กระดูกในร่างกายเปราะ
ภูมิคุ้มกันในร่างกายลดลง
แผลหายช้ากว่าที่ควร
หวังว่าคงเป็นความรู้รอบตัวที่มีประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ นะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น